Đẩy nhanh tiến độ dự án tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa

 Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên được xây dựng để các hộ thuộc diện phải di dời chỗ ở để thực hiện Dự án Cảng Hàng không Sa Pa sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Do tính cấp thiết và mức độ quan trọng của dự án, huyện Bảo Yên đang chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và hiện đã có một số gia đình chuyển tới sinh sống tại khu tái định cư này.

Chị Thu bên ngôi nhà đang xây tại khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa.

Chị La Thị Thu ở thôn Cọn 2 là một trong những hộ đầu tiên đến xây dựng nhà ở tại khu tái định cư. Ngôi nhà mới được thiết kế đẹp, lại có mặt tiền rộng giúp gia đình chị có thêm cơ hội chuyển đổi ngành nghề, phát triển kinh tế. Tại đây, các lô đất tái định cư cấp cho hộ chính chủ rộng tới 700 - 1.000 m2. "Chúng tôi rất phấn khởi vì Nhà nước đã đầu tư khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa tại xã. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện tốt cho chúng tôi phát triển kinh tế", chị La Thị Thu, Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên chia sẻ.

Có khoảng 700 hộ dân tại xã Cam Cọn phải di chuyển nhà ở để thực hiện Dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Cũng như nhiều dự án khác, một trong những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ thi công là công tác giải phóng mặt bằng. Lường trước điều đó, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt khâu đo đạc, kiểm đếm tài sản cho người dân, đảm bảo công khai, minh bạch. "Chúng tôi phối hợp với ban quản lý dự án, trung tâm quỹ đất để kiểm đếm và thực hiện tốt việc đến bù. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án", ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên nói.

Dự án tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển xã Cam Cọn trong tương lai.

Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa có tổng mức đầu tư gần 410 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn. Đến nay, giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, huyện Bảo Yên đang chỉ đạo các đơn vị thi công triển khai các hạng mục thuộc giai đoạn 2 của dự án để bàn giao những lô đất tái định cư còn lại theo đúng tiến độ. "Cả 2 giai đoạn của dự án tới thời điểm này chúng tôi đã giải phóng được khoảng 40 ha và giải ngân vốn cũng đã đạt 50%. Với tiến độ như vậy, khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa đến tháng 10 năm nay sẽ hoàn thành", ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết.

Dự án Cảng Hàng không Sa Pa khi hoàn thành sẽ tạo cơ hội phát triển bứt phá cho Lào Cai và các tỉnh phụ cận. Do vậy, việc hoàn thành sớm tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư có ý nghĩa rất quan trọng đến tiến độ chung của toàn dự án.


Nguồn: http://laocaitv.vn/tin-tuc/day-nhanh-tien-do-du-an-tai-dinh-cu-cang-hang-khong-sa-pa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét